GÓC THÀNH VIÊN

 Tỷ giá ngoại tệ, vàng


  • Thành viên : 16
  • Đang online : 680
  • Số lượt truy cập : 8035306

TƯ VẤN

[Gửi câu hỏi] 

Vẫn có thể làm sổ đỏ khi chủ cũ không hợp tác   (04:10 12/11/2009)

Câu hỏi :

Trả lời :

TTO - * Năm 2001 tôi mua một mảnh đất ở Hóc Môn, TP.HCM ( mua bán qua giấy tay). Do lúc đó chưa có hộ khẩu ở TP nên tôi nhờ một người quen đứng tên giùm. Nay tôi có người chị đã nhập hộ khẩu ở TP.HCM nên muốn chuyển quyền sử dụng đất và nhờ chị đứng tên, sẵn làm sổ đỏ luôn.

Tôi có tới hỏi mượn sổ đỏ và nhờ chủ cũ mảnh đất (người bán đất vào năm 2001) đi chứng thực một số giấy tờ liên quan, nhưng họ đòi tôi phải trả 10 triệu đồng mới chịu cho mượn sổ đỏ và đi công chứng cùng.

Tôi muốn hỏi phải làm sao trong trường hợp hợp này? Các thủ tục cụ thể để làm sổ đỏ nhà đất và cách tính thuế nhà đất cụ thể?

werwe rewrwe (diamondall01@... )

- Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh trả lời:

Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển quyền sử dụng đất như nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hoặc nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở trước ngày 1-7-2004 mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) nhưng có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

Khi đó, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ theo quy định tại khoản 1 điều 135 hoặc khoản 1 điều 136 nghị định số 181/2004/NĐ-CP (khoản 1 điều 11 nghị định số 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ).

Như vậy, với trường hợp của bạn, nếu giấy tay mua bán đất có chữ ký của bên bán và việc chuyển nhượng này được thực hiện trước ngày 1-7-2004; đồng thời thửa đất cũng đã được cấp GCN QSDĐ cho chủ cũ, bạn không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất trước khi xin cấp GCN QSDĐ. 

Khi nộp hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không buộc bạn phải nộp GCN QSDĐ đã cấp cho chủ cũ, nếu bạn không có giấy tờ này.

Theo khoản 1 điều 135 nghị định số 181/2004/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ sẽ được nộp tại UBND phường/xã nơi có đất. Sau khi đã được UBND phường/xã xác nhận trình trạng pháp lý của thửa đất, hồ sơ sẽ được chuyển đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên - môi trường.

Khi đăng ký quyền sử dụng thửa đất, bạn phải nộp lệ phí trước bạ tương đương với 0,5 % trị giá đất được tính theo giá đất do Nhà nước quy định.

Trân trọng.

Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(VPLS Lê Nguyễn)


Trả lời bởi : admin