GÓC THÀNH VIÊN

 Tỷ giá ngoại tệ, vàng


  • Thành viên : 16
  • Đang online : 707
  • Số lượt truy cập : 8035355

TƯ VẤN

[Gửi câu hỏi] 

Cha mẹ chuyển nhượng QSDĐ, con có kiện được không?   (02:17 11/11/2008)

Câu hỏi :

1. Nhà tôi có tổng cộng bốn anh chị em, nhưng bố tôi muốn sang nhượng quyền sử dụng đất cho tôi và tôi đứng tên trong sổ đỏ mà không thông qua các anh chị em khác. Như vậy sau này tất cả các anh chị em tôi có quyền thưa kiện không?

2. Bố tôi muốn viết di chúc nhưng không biết viết như thế nào, mẫu (giấy) di chúc có thể mua ở đâu?

3. Tôi có nhà nhưng chưa kết hôn, trước khi kết hôn tôi muốn làm giấy để chứng minh căn nhà tôi mua khi còn độc thân có được không?

Người hỏi: QUOCHUNG TRAN

Trả lời :

1. Nếu vào thời điểm hiện tại miếng đất của bố bạn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của một mình bố bạn thì ông ấy có toàn quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất đó.

Như vậy nếu bố bạn sang nhượng và chuyển tên bạn đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ một cách hợp pháp vào thời điểm ông ấy còn sống thì sau này thì anh, chị, em bạn đều không có quyền thưa kiện để tranh chấp QSDĐ này đối với bạn.

2. Về mẫu di chúc, bạn có thể liên hệ các phòng công chứng để lấy mẫu.

3. Khi chuẩn bị kết hôn thì bắt buộc bạn phải làm giấy xác nhận tình trạng độc thân. Nếu căn nhà bạn mua trước thời kỳ hôn nhân thì mốc thời điểm ghi trong giấy chứng nhận kết hôn và mốc thời điểm bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà là căn cứ để chứng minh căn nhà bạn có được trước thời kỳ hôn nhân.

Để lấy mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân, bạn có thể liên hệ UBND xã, phường, thị trấn để được cung cấp.


Trả lời bởi : Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU